Cách tính tiền nước ở Hà Nội 2023: Tất cả những gì bạn cần biết

5/5 - (2 bình chọn)

Việc tính tiền nước ở Hà Nội có thể gây ra nhiều khó khăn cho người sử dụng, đặc biệt là những người mới chuyển đến thành phố này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách tính tiền nước ở Hà Nội để bạn có thể hiểu rõ hơn về hệ thống tính tiền nước tại đây.

Hệ thống cấp nước ở Hà Nội

Trước khi tìm hiểu về cách tính tiền nước ở Hà Nội, chúng ta cần hiểu rõ về hệ thống cấp nước tại đây. Theo thống kê, hiện nay tại Hà Nội có khoảng 2 triệu hộ sử dụng nước sinh hoạt và 150.000 hộ sử dụng nước sản xuất. Tất cả các hộ này đều được cấp nước bởi Công ty cổ phần Cấp nước Hà Nội (Hanoi Water Supply Company – HAWASUCO).

HAWASUCO là một trong những công ty cấp nước lớn nhất tại Hà Nội, có trách nhiệm cung cấp nước sạch và đảm bảo chất lượng nước cho các hộ gia đình và doanh nghiệp tại đây. Hệ thống cấp nước của HAWASUCO bao gồm các bể chứa nước, đường ống cấp nước và trạm bơm. Tất cả các thiết bị này đều được duy trì và vận hành định kỳ để đảm bảo cung cấp nước liên tục và ổn định cho người dân.

cach-tinh-tien-nuoc2

Cách tính tiền nước ở Hà Nội

Các bậc giá tính tiền nước

Theo quy định của các đơn vị cung cấp nước, giá nước được tính theo các bậc giá khác nhau dựa trên lượng nước sử dụng. Ví dụ như bậc 1 sử dụng từ 1 đến 4m3 nước với giá 5.770 đồng/m3; bậc 2 sử dụng từ 4 đến 6m3 nước với giá 11.350 đồng/m3; bậc 3 sử dụng từ 6 đến 10m3 nước với giá 19.020 đồng/m3; và còn nhiều bậc giá khác nữa tùy thuộc vào đơn vị cung cấp nước.

Các khoản phí khác

Ngoài giá tiền nước theo bậc giá, bạn còn cần phải tính thêm các khoản phí khác như phí bảo vệ môi trường, phí dịch vụ nước sinh hoạt, phí bảo trì vận hành, phí giá trị sử dụng đường ống và thuế giá trị gia tăng (VAT).

cach-tinh-tien-nuoc1

Cách tính tiền nước

Để tính tiền nước, chúng ta cần biết đơn giá nước. Đơn giá nước được quy định bởi nhà nước và được áp dụng cho mọi hộ gia đình và doanh nghiệp. Thông thường, đơn giá nước sẽ được tính theo mức sử dụng nước. Ví dụ như, với một số đơn giá nước áp dụng tại Hà Nội, các mức sử dụng nước được chia thành 4 mức như sau:

Từ 0-4m3: 4.700đ/m3
Từ 4-6m3: 5.400đ/m3
Từ 6-8m3: 6.000đ/m3
Trên 8m3: 6.800đ/m3
Với việc sử dụng đơn giá nước này, chúng ta có thể tính được giá tiền nước dựa trên mức sử dụng của mình. Ví dụ, nếu gia đình bạn sử dụng 6m3 nước trong tháng, thì tiền nước sẽ được tính như sau:

Từ 0-4m3: 4.700đ/m3 x 4m3 = 18.800đ
Từ 4-6m3: 5.400đ/m3 x 2m3 = 10.800đ
Tổng tiền nước: 18.800đ + 10.800đ = 29.600đ
Chú ý rằng, nếu sử dụng quá mức nước cho phép trong đơn giá nước, giá nước sẽ tăng lên rất nhiều, vì vậy bạn nên tiết kiệm nước để giảm thiểu chi phí.

Lưu ý khi tính tiền nước

Bạn cần đọc số đồng hồ nước và ghi lại đúng số đó vào phiếu thanh toán hoặc ứng dụng điện tử. Nếu ghi sai số đồng hồ nước, sẽ dẫn đến sai số trong việc tính tiền nước.
Nếu số đồng hồ nước không được ghi nhận hoặc không đúng, bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp nước để được kiểm tra lại.
Các đơn vị cung cấp nước thường sẽ cung cấp hóa đơn tiền nước định kỳ vào mỗi cuối tháng hoặc đầu tháng, bạn cần thanh toán đúng hạn để tránh phát sinh phí trễ hạn.

Ngoài các thông tin về giá cước và phương thức tính tiền đã được đề cập ở trên, khi tính tiền nước ở Hà Nội, người dân cần lưu ý một số thông tin sau:
Hạn thanh toán hóa đơn nước: Hạn thanh toán của hóa đơn nước tại Hà Nội thường là vào ngày 10 hàng tháng. Trường hợp quá hạn thanh toán, khách hàng sẽ bị phạt tiền trễ hạn.

Số tiền nước được tính theo đơn vị m3: Khi sử dụng nước, người dân cần lưu ý đọc chỉ số đồng hồ nước đúng hệ số và tính toán số tiền nước đã sử dụng. Các đơn vị sử dụng nước lớn thường được cung cấp thêm đồng hồ để theo dõi lượng nước sử dụng.

Thông tin đăng ký và thay đổi thông tin: Để đăng ký sử dụng nước hoặc thay đổi thông tin về địa chỉ, tên chủ hộ, số điện thoại liên lạc, người dân cần liên hệ với Trung tâm Khách hàng của Công ty Cấp nước Hà Nội để được hỗ trợ.

Giải quyết khiếu nại: Nếu có bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến hóa đơn nước, người dân có thể liên hệ với Trung tâm Khách hàng hoặc đến trực tiếp các điểm giao dịch của Công ty Cấp nước Hà Nội để được giải quyết.

=> Tính tiền nước là một vấn đề quan trọng và thường xuyên phải được thực hiện định kỳ hàng tháng. Việc tính toán đúng giá cước và lượng nước sử dụng sẽ giúp người dân tránh được những phiền toái liên quan đến việc thanh toán hóa đơn nước. Hy vọng với những thông tin trên, người dân Hà Nội sẽ hiểu hơn về cách tính tiền nước và có thể thực hiện đúng quy trình khi sử dụng và thanh toán tiền nước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá hút bể phốt tại Hà Nội chuẩn nhất hiện nay

Theo Tuka

Author: Hoàng Phạm

Người đảm nhận kiểm tra nội dung: Phạm Ngọc Hoàng Trình độ: Dược sĩ, tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng. Hiện anh đang đảm nhận vai trò quản lý và có trách nhiệm kiểm tra nội dung trên trang web Eva99.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.